COVID-19 RELAY-RACE – 01: Tiêu chuẩn chẩn đoán và cung cấp oxy

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Phần chia sẻ của BS. Đặng Thanh Tuấn về 02 nội dung:

  1. Các tiêu chuẩn chẩn đoán về suy hô hấp
  2. Vấn đề cung cấp Oxy – liệu pháp cơ bản nhất trong hồi sức hô hấp của bệnh nhân COVID-19

 

 

COVID-19 RELAY-RACE – 02: Thở không xâm lấn: CPAP, HFNC, NIV

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Sau khi đã áp dụng liệu pháp thở Oxy, nếu bệnh nhân vẫn còn triệu chứng thiếu Oxy máu như SpO2 < 90% hoặc bệnh nhân vẫn còn có dấu hiệu khó thở, thở nhanh thì cần phải chuyển sang các liệu pháp hỗ trợ không xâm lấn: Liệu pháp thở Oxy dòng cao qua mũi, thông khí áp lực dương liên tục, thở máy không xâm lấn (qua mask).

COVID-19 RELAY-RACE – 03: Thiết lập đường thở cơ bản

Trình bày bởi BS. Nguyễn Hồng Trường

Tải bài giảng

Khi một bệnh nhân có một vấn đề về nhận thức hoặc hô hấp thì ta nhận thấy đường thở sẽ có dấu hiệu bị đóng lại, khi đó cần có những phương pháp hỗ trợ đánh giá và xử lý kịp thời để duy trì sự sống. Trong trường hợp phải tiến hành đặt nội khí quản để bóp bóng hay thông khí nhân tạo cho bệnh nhân cần phải nhanh chóng và chuẩn xác để có thể cấp cứu kịp thời và hạn chế biến chứng.

COVID-19 RELAY-RACE – 04: Đặt nội khí quản cho bệnh nhân COVID-19

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn 

Tải bài giảng

Trong quá trình điều trị bệnh nhân suy hô hấp do COVID-19 thao tác đặt nội khí quản là vô cùng quan trọng. Không phải chỉ đơn thuần là chính xác và kịp thời mà còn là việc kiểm soát lây nhiễm cho nhân viên y tế lẫn các rủi ro khác.

COVID-19 RELAY-RACE – 05: Lắp ráp và kiểm tra chức năng máy thở

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Máy giúp thở là một thiết bị quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân suy hô hấp nặng. Trong quá trình tiến hành thở máy, để hạn chế việc sai lệch các thông số dẫn đến các cảnh báo giả thì việc lắp đặt và tiến hành thao tác kiểm tra – hiệu chuẩn hệ thống là vô cùng quan trọng. Phương pháp quản lý và kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh nhân mắc COVID-19 thở máy cũng rất cần được quan tâm.

COVID-19 RELAY-RACE 1ST STATION – ROUNDTABLE DISCUSSION: Thở máy điều trị viêm phổi do COVID-19

Trình bày bởi: BS. Đặng Thanh Tuấn, BS. Nguyễn Hồng Trường, Thầy Đỗ Quốc Huy, BS. Lê Minh Khôi 

Tải bài giảng

Quan điểm của GS. Gattinoni: “COVID -19 sẽ không dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) đặc hiệu” đã dẫn đến khá nhiều tranh cãi. Hãy cùng các chuyên gia thở máy của Café Hồi Sức trao đổi và bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

COVID-19 RELAY-RACE – 06: Các mode thở cơ bản: Cấu tạo của một nhịp thở cơ bản

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Cùng Bs. Đặng Thanh Tuấn làm rõ cấu tạo của một nhịp thở cơ bản bao gồm các yếu tố gì và việc điều chỉnh các yếu tố này sẽ có ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân trong quá trình thở máy nhé.

COVID-19 RELAY-RACE 07 – Các mode thở cơ bản: Mode thở A/C VC

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Trong các chế độ thông khí nhân tạo (mode thở), hỗ trợ kiểm soát thể tích – Volume Control là mode thở vô cùng thông dụng trong các chuyên khoa Hồi Sức người lớn. Hãy cùng BS. Đặng Thanh Tuấn ôn lại những kiến thức cơ bản về chế độ thông khí này nhé!

COVID-19 RELAY-RACE – 08: Các mode thở cơ bản: Mode thở A/C PC, A/C PRVC

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Hỗ trợ kiểm soát áp lực – Pressure Control là mode thở sẽ giúp các bác sĩ hạn chế các rủi ro về tổn thương phổi do áp lực. Tuy nhiên, việc kiểm soát thể tích thông khí hay vấn đề Oxy hóa máu của bệnh nhân lại không hề đơn giản. Hãy cùng BS. Đặng Thanh Tuấn ôn lại những kiến thức cơ bản về chế độ thông khí này nhé!

COVID-19 RELAY-RACE – 09: Các mode thở cơ bản: Mode thở hỗ trợ áp lực

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Các chế độ thông khí hỗ trợ áp lực giúp tăng tính đồng bộ giữa bệnh nhân và máy thở thường được sử dụng khi bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện những nỗ lực tự thở đều đặn. Hãy cùng BS. Đặng Thanh Tuấn ôn lại các kiến thức và kinh nghiệm trong việc sử dụng chế độ thông khí này nhé!

COVID-19 RELAY-RACE – 10: Nguyên tắc điều chỉnh thông khí trên bệnh nhân thở máy

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Việc điều chỉnh thông khí cho bệnh nhân thở máy là vô cùng quan trọng và không hề dễ dàng. Tuy nhiên nó cũng có những nguyên tắc cơ bản nhất định. Hãy cùng lắng nghe BS. Đặng Thanh Tuấn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé.

COVID-19 RELAY-RACE – 11: Nguyên tắc điều chỉnh oxy hóa máu

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Việc điều chỉnh nhằm mục tiêu đáp ứng Oxy hóa máu bệnh nhân thở máy là cực kì quan trọng. Hãy cùng lắng nghe BS. Đặng Thanh Tuấn chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé.

COVID-19 RELAY-RACE – 12: Áp dụng lâm sàng thở máy bệnh nhân ARDS

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Nắm được các kiến thức cơ bản về máy thở, chế độ thông khí, nguyên tắc điều chỉnh thông khí, Oxy hóa máu mục tiêu, việc tiến hành thông khí cho các bệnh lý cơ bản sẽ được giải quyết được phần nào. Tuy nhiên đối với bệnh nhân suy hô hấp cấp (ARDS) đặc biệt là do COVID-19 lại là một vấn đề khác.

COVID-19 RELAY-RACE – 13: Xử lý thiếu Oxy máu nặng trong ARDS

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Các bạn sẽ làm gì nếu đang điều trị cho bệnh nhân ARDS đang thở máy mà không thể tìm ra cách nâng Oxy hóa máu của bệnh nhân lên? Đây chính là những trường hợp giảm Oxy hóa máy kháng trị. Vậy chúng ta sẽ có những phương án điều trị “cứu mạng” thế nào trong trường hợp?

COVID-19 RELAY-RACE – 14: Hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân COVID-19

Trình bày bởi BS. Đặng Thanh Tuấn

Tải bài giảng

Đây là một chủ đề rất khó vì bệnh lý này vẫn chưa có được những phương thức đánh giá và điều trị cụ thể. Tuy nhiên với sự nỗ lực từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, chúng ta chắc chắn sẽ tìm được lời giải cuối cùng.